Meal Prep – Giải Pháp Bữa Ăn Tiết Kiệm Thời Gian Cho Người Bận Rộn

Meal Prep - Giải Pháp Bữa Ăn Tiết Kiệm Thời Gian Cho Người Bận Rộn

Nếu bạn đang tìm một phương pháp nấu ăn vừa có thể tiết kiệm thời gian vừa đầy đủ dinh dưỡng, Meal Prep chắc chắn là một gợi ý đáng lưu tâm. Đặc biệt với những bạn đang áp dụng phương pháp Eat Clean nhưng lại bận rộn vì công việc, áp dụng phương pháp Meal Prep sẽ giúp bạn chỉ mất vài giờ cuối tuần để chuẩn bị thực đơn Eat Clean cho cả tuần.

  1. Phương pháp Meal Prep là gì?

Meal Prep là phương pháp chế biến sẵn đồ ăn cho cả tuần, chia nhỏ vào từng hộp cho mỗi bữa và khi sử dụng chỉ cần quay nóng lại là có thể thưởng thức. Meal Prep giúp bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn và kiểm soát được mình đang nạp vào cơ thể những gì.

  1. Lợi ích của Prep Meal
  • Tiết kiệm thời gian

Lợi ích dễ nhận thấy nhất của phương pháp này là tiết kiệm thời gian. Thay vì phải nấu mỗi ngày, bạn chỉ cần dành 3-4 tiếng cuối tuần, sơ chế, nấu nướng tất cả và cho vào tủ lạnh. Mỗi bữa lấy ra và hâm nóng lại để thưởng thức.

  • Kiểm soát chế độ ăn

Bạn có thể quản lý được lượng calories mà cơ thể nạp vào mỗi ngày tùy vào mục tiêu bạn đang hướng đến và chế độ ăn bạn đang áp dụng.

Đặc biệt, đối với những người đi tập gym hoặc đang muốn giảm cân thì Meal Prep là lựa chọn phù hợp để đảm bảo macro của bạn thay vì mỗi ngày cũng phải suy nghĩ về việc ăn gì, bao nhiêu và chế biến ra sao cho đủ.

  • Kiểm soát chi tiêu

Việc lên thực đơn sẵn cho tất cả các bữa ăn trong tuần sẽ giúp bạn kiểm soát phần lớn chi tiêu của mình, thay vì tốn tiền ăn bên ngoài.

3. Nguyên tắc thực hiện Meal Prep:

– Nắm rõ lịch trình trong một tuần:

Việc lên lịch trước sẽ giúp bạn xác định được mình cần ăn bao nhiêu bữa, bao gồm bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và cả bữa ăn nhẹ trong suốt một tuần và cơ thể cần được cung cấp bao nhiêu năng lượng.

– Lên thực đơn cho từng bữa ăn:

Mục đích là để bạn phân bổ lượng dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho tình trạng cơ thể và chế độ luyện tập cá nhân của bản thân mỗi ngày. Mỗi bữa ăn nên có đầy đủ các nhóm chất carbonhydrate (tinh bột), protein (đạm), chất xơ, vitamin,…

– Lựa chọn thực phẩm tươi, sạch và đảm bảo nguồn gốc

– Chế biến và bảo quản:

Bạn chỉ cần dựa vào thực đơn đã được lên từ trước để chế biến thực phẩm, sau đó chia nhỏ vào các hộp theo khẩu phần ăn và bảo quản bằng cách cho đồ ăn vào tủ lạnh để dự trữ. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy từng hộp đồ ăn ra, và hâm nóng lại.

  • Một số lưu ý khi bảo quản đồ ăn chuẩn bị sẵn là:

Đối với đồ ăn dành cho 2-3 ngày tới kể từ ngày nấu, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ 2-4 độ C, đồ ăn của những ngày còn lại có thể bảo quản ở 0 độ C.

Đối với các món sinh tố, chỉ nên làm trước cho 1-4 ngày, 3-5 ngày đối với salad và sườn, 3-4 ngày đối với thịt xiên, 1-2 ngày đối với thịt viên và gà tươi, không đông lạnh thịt bò,…

Sau khi nấu xong, hãy để đồ ăn ở ngoài cho đến khi nguột rồi mới cho vào tủ lạnh, đặc biệt là đối với các món mì hay soup…

4. Lưu ý khi thực hiện Meal Prep

  • Luôn kiểm soát lượng Calories trong khẩu phần ăn
  • Sử dụng hộp có thể hâm nóng được
  • Nên ăn những món luộc nhiều hơn kho, xào…
  • Đa dạng các món ăn

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hàng